Mã QR đang được sử dụng khá phổ biến hiện nay cho nhiều việc khác nhau tạo nên sự tiện lợi cho người dùng. Khi sử dụng Mã QR bạn có thể thực hiện thanh toán, cung cấp thông tin,… Công nghệ mã QR không còn là điều xa lạ nhưng nhiều người vẫn chưa biết được quét mã QR là gì và thực hiện như thế nào? Trong bài viết này LDLParking sẽ giới thiệu cho bạn các thông tin bổ ích về quét mã QR là gì nhé!

Tìm hiểu về quét mã QR là gì?

Mã QR là gì?

Mã QR còn được gọi là QR Code là viết tắt của cụm từ Quick Response Code (Dịch là mã phản hổi nhanh), nhiều người còn gọi nó là mã vạch ma trận hoặc mã vạch 2 chiều. Nó là một dạng thông tin được mã hóa để được hiển thị cho máy tính có thể đọc được.

Lần đầu xuất hiện mã QR vào năm 1994 bởi Denso Wave, gồm những chấm đen và ô vuông mẫu trên nền trắng chứa thông tin như URL, thời gian, địa điểm, mô tả,…

Quét Mã QR Là Gì? Những Ứng Dụng Của Việc Quét Mã QR

Quét mã QR là gì?

Quét mã QR là gì? Đây là việc sử dụng thiết bị như máy đọc mã vạch hoặc sử dụng điện thoại có camera tương thích với ứng dụng cho phép quét mã QR.

Việc thực hiện quét mã QR rất đơn giản, bạn chỉ cần mở ứng dụng quét mã QR sau đó đưa camera về phía mã để máy nhận dạng và chọn vào đường link được hiển thị lên sau khi quét là có thể truy cập thông tin.

Nếu bạn sử dụng điện thoại iPhone chỉ cần thực hiện bật camera và quét mã là có thể nhận được thông tin. Còn những dòng Android cần thực hiện bật app có tính năng quét mã QR để thực hiện việc quét mã QR.

Đặc điểm của mã QR là gì?

Khi nhìn vào mã QR bạn sẽ thấy có rất nhiều ký tự, nó chứa rất nhiều thông tin quan trọng được bảo vệ tốt nên được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất và hàng hóa.

Những thông tin mà mã QR có thể chứa như: địa chỉ URL, thông tin liên hệ, sản phẩm, số điện thoại, địa chỉ,… tùy thuộc mỗi loại mã bạn sẽ quét được một điểm đến khác nhau.

Tối đa bạn có thể nhập 7.089 số hoặc 4.296 ký tự để tạo nên một mã QR. Ngoài số và kỹ tự, những cụm từ cũng có thể được mã hóa. Dữ liệu càng nhiều cấu trúc của mã QR ngày càng phức tạp hơn.

Xem thêm: Những Quy Định Về Kích Thước Bãi Xe Máy Tiêu Chuẩn 2022

Mã vạch truyền thống khác mã QR như thế nào?

Sau khi tìm hiểu quét mã QR là gì thì bạn chắc hẳn khá thắc mắc về mã truyền thông và QR khác nhau như thế nào? Có thể hiểu mã QR là một phiên bản cải tiến của mã vạch truyền thống.

Mã truyền thống là một dãy vạch được sắp xếp với nhau một cách liền kề chỉ có thể chứa tối đa 20 ký tự số. Lượng thông tin mã truyền thống truyền tải sẽ ít hơn rất nhiều so mới mã QR.

Quét Mã QR Là Gì? Những Ứng Dụng Của Việc Quét Mã QR

Thẩm mỹ của mã QR

Nếu thực hiện nhận xét về kích thước thì mã QR chiếm khá ít không gian so với mã truyền thống, nếu thực hiện in trên sản phẩm hoăc danh thiếp có thể tăng thêm tính thẩm mỹ nhờ việc nhỏ gọn.

Tiện lợi truy xuất thông tin

Việc sử dụng mã QR được sử dụng thường xuyên nhờ người dùng có thể quét mã và truy xuất thông tin về sản phẩm và còn có thể sử dụng để thanh toán online đây là điều mã truyền thống chưa thể thực hiện.

Các nền tảng ngân hàng và thanh toán hiện nay đều có tính năng sử dụng mã QR để thanh toán.

Trao đổi thông tin nhanh chóng

Sử dụng mã QR để trao đổi thông tin và phương thức liên lạc khá phổ biến trong giới trẻ hiện nay, bạn chỉ cần quét mã và xem giới thiệu trong phần thông tin của người hay doanh nghiệp nào đó.

Ứng dụng của việc quét mã QR là gì?

Các doanh nghiệp và người tiêu dùng sử dụng khá nhiều để tương tác với nhau bằng cách in mã QR trên bao bì sản phẩm hoặc làm thành tem chống hàng giả để ngăn chặn tình trạng sao chép, làm giả thương hiệu. Việc quét mã QR cũng sẽ giúp người tiêu dùng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Ngoài trong sản xuất sản phẩm thì mã QR cũng được sử dụng để thanh toán khi mua hàng những ngân hàng và đơn vị thanh toán hiện nay đã sử dụng và áp dụng mã QR để thực hiện một cách nhanh chóng nhất.

Mã QR còn giúp cung cấp các thông tin khác nhau như thông tin cá nhân, doanh nghiệp,… trong hội nghị hoặc hội thảo có thể sử dụng để cung cấp thông tin hội thảo rất tiện lợi.

Quét Mã QR Là Gì? Những Ứng Dụng Của Việc Quét Mã QR

Hiện nay, không chỉ thực hiện trong nhiều lĩnh vực đời sống mà việc sử dụng quét mã QR để tích hợp với hệ thống giữ xe thông minh giúp tránh việc tiếp xúc gần với những người giữ xe cũng đang được triển khai. Thông qua việc quét mã QR trên thẻ từ và cung cấp thông tin xe làm việc thanh toán, lấy xe trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chủ động hơn rất nhiều. Hệ thống này đang được tích hợp rất nhiều trong khu thương mại, trường học, bệnh viện, chung cư,…

Trên đây là những thông tin về quét mã QR là gì, mong rằng với những thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn những điều bổ ích. Nếu bạn có những thắc mắc khác về các vấn đề về lắp đặt hệ thống giữ xe thông minh hoặc những vấn đề liên quan hãy liên hệ đến LDLParking để được giải đáp thắc mắc nhé!

LDL Parking | Lắp Đặt & Cho Thuê Hệ Thống Giữ Xe Thông Minh

Địa Chỉ: 496 Quang Trung, Phường 10, Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 0934050662 - 0901827692

Email: ldlparking.ntt@gmail.com

Website: https://ldlparking.com.vn/